Bật mí 10+ cách chống say xe hiệu quả nhất ai áp dụng cũng thành công

Say xe được xem là một nỗi ám ảnh của rất nhiều người thường hay gặp phải. Vậy cách chống say xe nào hiệu quả? Hãy đi tìm hiểu cùng Pharmacity nào.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng say xe

Say xe là một hiện trạng rất phổ biến khi di chuyển trên mọi phương tiện giao thông. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc say xe được cho là:

Bật mí 10+ cách chống say xe hiệu quả nhất ai áp dụng cũng thành công

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng say xe

Gợi ý các cách chống say xe hiệu quả nhất

Trên thực tế có rất nhiều biện pháp để chúng ta có thể áp dụng để giảm bớt tình trạng say xe khi di chuyển trên các phương tiện. Sau đây là một số gợi ý về cách chống say xe để mọi người cùng tham khảo như sau:

Ngồi ở vị trí ổn định

Thông thường khi đi xe, các bạn nên chọn nơi có tầm nhìn tốt, ưu tiên ngồi ở hàng ghế trước và cố gắng giữ cho cơ thể thật thoải mái để thích nghi tối đa với những thay đổi bất ngờ.

Bật mí 10+ cách chống say xe hiệu quả nhất ai áp dụng cũng thành công

Người hay bị say xe nên ngồi yên ở vị trí ổn định

Tập trung vào điểm cố định

Việc tập trung vào một điểm cố định là để giúp cho các giác quan vùng cân bằng không có sự mâu thuẫn để giúp hạn chế tình trạng say xe.

Nghỉ ngơi và nằm xuống

Khi các bạn cảm thấy có hiện tượng say xe, tốt nhất nên nghỉ ngơi và nằm ngay xuống hoặc gối đầu, bởi điều này sẽ giúp cho hệ thống cân bằng được ổn định hơn.

Ăn nhẹ trước khi khởi hành

Hãy chú ý không nên ăn quá no hoặc quá đói trước khi lên xe. Bởi vì ăn quá nhiều sẽ có cảm giác đầy bụng ợ hơi, còn bụng quá đói sẽ khiến cho dạ dày bị cồn cào, dẫn đến buồn nôn khi đi trên xe. Ngoài ra, hạn chế tối đa việc ăn chua và ăn đồ ăn quá nhiều dầu mỡ.

Bật mí 10+ cách chống say xe hiệu quả nhất ai áp dụng cũng thành công

Nên ăn nhẹ trước khi lên xe để tránh say xe

Hít thở và thở đều

Thở đều và hít thở sâu và thở đều là một cách có thể giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng mỗi khi đi xe.

Đeo khẩu trang

Để tránh say xe chúng ta nên đeo khẩu trang để hạn chế hít phải hơi xe và khói bụi. Nhờ đó có thể hạn chế tối đa nguy cơ gây buồn nôn và giảm sự ảnh hưởng của các loại khí thải độc hại lên các tế bào thần kinh ảnh hưởng tới việc say xe.

Nhìn thẳng về phía trước

Ngồi ở hàng ghế phụ lái, hàng ghế đầu sẽ cho bạn một tầm nhìn tốt để hạn chế sự thay đổi đột ngột của phương tiện giao thông, giúp giảm bớt triệu chứng say xe hiệu quả.

Ngủ đủ giấc

Trên thực tế, khi chúng ta có một sức khỏe tốt và được ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể giảm bớt mệt mỏi, hạn chế tối đa tình trạng mất tập trung, thiếu tinh thần, giảm khả năng nhận thức giúp phòng chống say xe rất hiệu quả.

Xem thêm:6 tác hại không ngờ của thiếu ngủ

Tránh ngồi gần người bị say xe

Trong quá trình đi xe, nếu bạn là người dễ say xe thì không nên ngồi gần những người đang say tàu xe và tuyệt đối không được nhìn khi người khác đang nôn. Bởi vì, điều này có thể dẫn đến phản ứng dây chuyền, khiến cho bạn cũng có cảm giác say xe gây buồn nôn giống như họ.

Bật mí 10+ cách chống say xe hiệu quả nhất ai áp dụng cũng thành công

Tránh ngồi gần những người dễ bị say xe

Giảm say xe với bánh mì

Theo dân gian ăn bánh mì nướng là một cách để giúp hạn chế các cơn buồn nôn, ói mửa hiệu quả. Trên thực tế bánh mì là một món ăn khá phổ biến, giàu tinh bột có khả năng hấp thụ lượng axit dư thừa, giúp giảm bớt các cơn khó chịu ở dạ dày.

Gừng

Trên thực tế, sử dụng gừng được xem là một giải pháp để giúp hạn chế say xe hiệu quả. Bởi vì, các hợp chất trong gừng có thể hỗ trợ đẩy nhanh quá trình tiêu hóa giúp làm rỗng dạ dày, làm giảm các cơn buồn nôn. Khi lên xe bạn có thể ngậm một lát gừng tươi trong miệng để hạn chế tình trạng say xe.

Bật mí 10+ cách chống say xe hiệu quả nhất ai áp dụng cũng thành công

Sử dụng gừng tươi để chống say xe

Đi tàu xe nhiều hơn

Theo kinh nghiệm thực thế, những người dễ bị say tàu xe thì càng nên đi tàu xe nhiều hơn. Bởi vì cách này sẽ giúp cho chúng ta có thể dần thích nghi tốt hơn với các triệu chứng như đau đầu, choáng váng, buồn nôn khi đi xe.

Những điều không nên làm để tránh say xe

Sau đây là một số hành động không nên làm mà mọi người cần lưu ý để giúp hạn chế tối đa tình trạng say xe. Cụ thể như sau:

Sau khi say xe nên làm gì?

Sau đây Pharmacity xin chỉ ra một số giải pháp, để giúp cho các bạn có thể giải thoát tình trạng say xe thật thoải mái và nhanh chóng nhất như sau:

Kết luận

Trên đây là những thông tin gợi ý về các cách chống say xe đơn giản nhưng tính hiệu quả cao. Vậy nên, nếu bạn là người dễ bị say xe thì có thể áp dụng để có được chuyến hành trình “bình an” nhé.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Xem thêm:

Link nội dung: https://oasisrestaurantaz.com/bat-mi-10-cach-chong-say-xe-hieu-qua-nhat-ai-ap-dung-cung-thanh-cong-a12801.html